Đừng quên bổ sung Vitamin K nếu như bạn muốn xương mình chắc khỏe

Hơn nữa, vitamin K có vai trò thiết yếu trong sự phát triển của hệ xương. Bên cạnh vitamin D, vitamin K làm tăng khả năng hấp thu canxi, đồng thời liên kết canxi với các khoáng chất khác giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, thiếu hụt vitamin K trong thực đơn hàng ngày sẽ gia tăng nguy cơ gãy xương.

Chúng ta thường nghe nhiều về các loại vitamin như A, C, D hay E, nhưng ít ai biết đến những lợi ích tuyệt vời của vitamin K. Sau đây là những thông tin bổ ích cũng như các nguồn cung cấp loại vitamin đặc biệt này.
NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH CẦN ĂN GÌ TRƯỚC VÀ SAU MỖI BUỔI TẬP?
NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM CẦN ĂN NHIỀU KHI TẬP LUYỆN CƠ BẮP

LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VITAMIN K
vitamin-k-1-0129
VITAMIN K CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CƠ THỂ, NHỮNG ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM.
Đầu tiên, vitamin K được biết đến với khả năng làm máu đông nhanh. Vitamin K tham gia vào quá trình tổng hợp các protein cần thiết cho quá trình đông máu và cầm máu. Vì vậy, biểu hiện của tình trạng thiếu hụt vitamin K trầm trọng là hiện tượng bầm tím trên da hoặc chảy máu quá mức.

Hơn nữa, vitamin K có vai trò thiết yếu trong sự phát triển của hệ xương. Bên cạnh vitamin D, vitamin K làm tăng khả năng hấp thu canxi, đồng thời liên kết canxi với các khoáng chất khác giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, thiếu hụt vitamin K trong thực đơn hàng ngày sẽ gia tăng nguy cơ gãy xương.

Ngoài ra, vitamin K còn bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe như vôi hóa động mạch, giãn tĩnh mạch và làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, bệnh alzheimer. Tiếc là chưa có nhiều nghiên cứu tập trung vào những vai trò này.

NGUỒN VITAMIN K

HỌ NHÀ CẢI LÀ NGUỒN VITAMIN K DỒI DÀO.
Lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính và trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, liều lượng khuyến nghị dành cho người lớn là 0.001mg/1kg cân nặng (theo NHS của Anh).

Vitamin K gồm hai loại phổ biến là K1 (phylloquinone) and K2 (menaquinone). K1 có nhiều trong các loại rau màu xanh lá, còn K2 được tìm thấy trong các thực phẩm lên men. Ngoài ra, cơ thể cũng có thể tự tổng hợp K2 nhờ các lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa.

Sau đây là một số thực phẩm giàu vitamin K mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho cả gia đình:

– Các loại rau thơm: húng quế, rau mùi, kinh giới, hẹ, ….

– Các loại rau lá xanh: cải xoăn, rau bina, rau cải rổ, …

– Các loại rau trộn: xà lách xoong, xà lách tím, xà lách cuộn, cần tây, hành lá, …

– Các loại cải: bông cải xanh, bắp cải, cải thìa, súp lơ, cải brussel (bắp cải tí hon), …

– Gia vị cay nóng: ớt bột, cà ri, ớt bột paprika, …

– Một số nguồn khác: măng tây, thì là, tỏi tây, đậu bắp, dưa chua, đậu nành, dầu ô liu và trái cây khô.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu bổ sung thêm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc cung cấp quá liều vitamin từ thuốc uống bổ sung có thể gây ra một số tác dụng phụ và tương tác với các thuốc khác.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *